ánh sẽ được gói bằng hai thứ lá, bên trong là lá chuối để chống dính, bên ngoài là lớp lá dừa, hoặc bánh có thể được gói trong hộp giấy mày đỏ dùng trong các tráp ăn hỏi. Cách làm bánh xu xê (Phu thê) không quá khó, bạn hãy thử trổ tài làm bánh chiêu đãi cả nhà với công thức được hướng dẫn trên đây nhé.
Bánh xu xê – món bánh ngon được làm khéo kéo với phần vỏ bánh trong suốt vừa dẻo vừa giòn với phần nhân bánh mịn mượt vô cùng hấp dẫn. Để giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon vốn có của loại bánh này, người ta phải chọn loại nếp cái hoa vàng thơm ngon, gạo cần đem đi vo sạch rồi để ráo nước sau đó được giã bằng cối thủ công. Lọc được phần tinh bột gạo người thợ sẽ đem đi sấy khô qua 15 ngày rồi mới đem đi làm bánh.
Nhân bánh dùng bằng đỗ xanh được hấp chín, nghiền mịn rồi đem thắng với đường, trộn cùng vài sợi dừa nạo nhỏ để tăng thêm hương vị béo bùi. Bánh sẽ được gói bằng hai thứ lá, bên trong là lá chuối để chống dính, bên ngoài là lớp lá dừa, hoặc bánh có thể được gói trong hộp giấy mày đỏ dùng trong các tráp ăn hỏi. Cách làm bánh xu xê (Phu thê) không quá khó, bạn hãy thử trổ tài làm bánh chiêu đãi cả nhà với công thức được hướng dẫn trên đây nhé.
500g bột năng
150g đậu xanh cà vỏ
50g dừa nạo
200g đường
Nước hoa bưởi, nước hoa dành dành màu vàng.
Giấy clingfrim, nến
Cho đậu xanh vào ngâm trong nước khoảng 4 – 6 tiếng để đậu nở mềm ra, vo sạch rồi cho vào nồi hấp cách thủy đến khi thấy đậu chín mềm. Cho đậu xanh vào giã nhuyễn, cho thêm 100g đường vào xào chung cho đến khi tan hết đường và hòa quyện thành một khối dính, có độ dẻo.
Để đậu xanh nguội bớt, cho thêm 1 muỗng nước hoa bưởi hoặc bột vani vào để tạo mùi thơm. Chia đậu xanh thành những viên nhỏ khoảng 10g rồi đặt lên đĩa để làm nhân bánh.
Cho bột năng ra âu to, trộn thật đều cùng với 100g đường. Đun nước nóng khoảng 80 độC, sau đó rót từ từ nước nóng vào bột năng, vừa cho nước vừa dùng muỗng khuấy đều bột để tạo thành một phần bột chín và 1 phần bột sống. Dùng tay nhào phần bột này thành một khối dẻo mịn.
Sau khi thấy bột đã dẻo mịn thì cho thêm một chút nước vàng của hoa dành dành vào tạo màu cho đẹp mắt, hoặc bạn có thể cho màu xanh của lá dứa, màu đỏ từ gấc hoặc màu tím từ lá cẩm để món bánh thêm màu sắc.
Lấy một lượng bột vừa phải, ấn dẹt rồi cho nhân đậu xanh vào bên trong. Dùng tay vê kín và ấn thành bánh hơi dẹt xuống thành hình vuông hoặc hình chữ nhật. Bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm cho từng miếng bánh.
Cho xửng hấp lên bếp, đun nước thật sôi rồi cho xửng hấp lên trên. Xếp bánh xu xê lên rồi hấp cách thủy đến khi bánh chín.
Bánh xu xê sau khi làm có phần vỏ bánh trong veo, có thể nhìn thấy nhân bánh bên trong. Bánh có độ dai, giòn sần sật, nhân bánh ngọt nhẹ, thoang thoảng mùi hoa bưởi, nhân đậu xanh bùi béo cực kỳ hấp dẫn.
Sau khi bánh xu xê nguội bạn dùng cây nến đốt để gói bánh lại cho chặt với phần giấy bóng kính bên ngoài để bánh căng mọng đẹp mắt.
Bánh xu xê hấp khoảng 20 phút sẽ chín và chuyển sang màu trong veo, có thể nhìn rõ nhân bánh bên trong.
Khi nhào bột cần chú ý nhào thật nhanh tay khi bột còn ấm nóng để màu bánh được đều và dễ nặn hơn.
Bột bánh khi nguội sẽ cứng lại rất khó làm, nếu gặp trường hợp này bạn có thể cho bột vào lò vi sóng quay ở mức thấp nhất (khoảng 1 phút) để bột ấm sẽ mềm lại.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm bánh xu xê thơm ngon để chiêu đãi cả nhà. Ngày nay, với sự du nhập văn hóa khiến cho truyền thống cưới hỏi ở Việt Nam thay đổi ít nhiều, từ hình thức đến những nghi lễ xưa kia. Tuy nhiên, không vì thế mà mâm quả ngày cưới thiếu đi món bánh xu xê được bày biện công phu, đẹp mắt bởi đó là biểu tượng của đôi vợ chồng phận đẹp duyên ưa, biểu hiện cho tình cảm vuông tròn, mềm dẻo, ngọt ngào hạnh phúc. Trang Moon chúc bạn thành công và có thành phẩm thơm ngon!
Thông tin liên hệ
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Trang Moon, bạn vui lòng để lại thông tin đăng ký, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Chung Cư Prosper Plaza, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh
Email: banhkemtrangmoon@gmail.com
Website: https://trangmoon.com.vn
Thời gian làm việc: Thứ 2 - 7: 8:00 - 17:30 -- Chủ nhật: 8:00 - 11:30
Hotline: 077 3991 80
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN