Bánh Flan từ lâu đã trở thành món tráng miệng yêu thích của nhiều người bởi sự mềm mịn và thanh ngọt của nó. Trong bài viết này, Trangmoon sẽ hướng dẫn bạn 3 công thức làm bánh flan siêu ngon và hấp dẫn mà bạn hoàn toàn có thể làm ngay tại nhà nhé!
Bánh Flan từ lâu đã trở thành món tráng miệng yêu thích của nhiều người bởi sự mềm mịn và thanh ngọt của nó. Có nguồn gốc từ nước Pháp, với công thức chế biến từ trứng gà và mật ong. Sau khi đến Tây Ban Nha, món ăn này được biến tấu theo công thức mới là sự kết hợp giữa trứng gà cùng sữa và caramel (nước đường thắng), rồi đem hấp chín. Từ công thức này, bánh flan chính thức nổi tiếng và được ưu chuộng trên cả thế giới. Trong bài viết này, Trangmoon sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm bánh flan siêu ngon và hấp dẫn mà bạn hoàn toàn có thể làm ngay tại nhà nhé!
Cho đường và 1 muỗng canh nước lạnh vào trong nồi, đun với lửa vừa đến khi đường tan hoàn toàn. Nước đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Nhanh chóng tráng vào khuôn bánh một lớp mỏng caramel.
Đập 10 quả trứng gà và chỉ lấy lòng đỏ, cho vào tô cùng vani rồi đánh nhẹ. Cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi vừa đun sôi vừa khấy đều đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Cho hỗn hợp sữa vừa đun vào tô trứng, vừa rót vừa khuấy đều tay để không bị vón cục.
Đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn và chọc vỡ các bọt khí trên mặt bằng tăm nhọn. Rồi dùng giấy bạc bọc mặt khuôn bánh lại, rồi đem hấp khoảng 30 phút. Vậy là hoàn thành rồi đấy.
Tham khảo: 3 cách làm bánh flan chỉ với những dụng cụ đơn giản tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan bằng sữa tươi theo công thức:
5 quả trứng gà
500mlsữa tươi
100gr đường cát trắng
½ quả nước cốt chanh
1 muỗng cà phê chiếc xuất vanilla:
100ml nước lọc
Cách làm bánh flan với 5 quả trứng và sữa tươi như sau:
Đun 100ml nước lọc cùng 50gr đường nhỏ lửa đến khi đường tan chảy và có màu caramel cánh gián. Thêm vào một ít nước cốt chanh và lắc đều. Sau đó tráng mỏng một lớp lên các khuôn bánh đã đặt sẵn.
Tách 5 quả trứng gà lấy lòng đỏ, dùng phới lồng để đánh tan. Tiếp theo, cho 500ml sữa tươi, 50gr đường vào nồi và khuấy nhẹ theo một chiều để tan hết đường. Sau đó đem đun hỗn hợp vừa ấm, không để sôi. Từ từ cho hỗn hợp vừa đun vào phần trứng gà đã đánh và khuấy đều. Thêm 1 muỗng cà phê chiết xuất vani và khuấy cho đến khi tất cả tan hết.
Dùng ray lọc hỗn hợp 1-2 lần để loại bỏ bọt khí, giúp bánh không bị lởn cởn sau khi hấp. Ray xong đổ trực tiếp hỗn hợp vào khuôn đã cho sẵn caramel, mỗi khuôn chỉ cần đổ ¾ khuôn là vừa đủ để bánh nở khi hấp.
Ở bước này bạn có thể hấp hoặc nướng bánh tuỳ ý. Cách làm một trong các cách như sau
Nướng bánh flan bằng nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi chiên khoảng 10 phút ở 110 độ C rồi xếp các khuôn bánh vào nồi. Nướng tầm 35 phút là bánh đã chín.
Nướng bánh flan bằng lò nướng: Thêm nước vào ½ khay nướng rồi đặt khuôn bánh vào khay. Nướng trong 40 phút ở 150 độ C.
Hấp bánh flan bằng nồi hấp: Cần bọc kín các khuôn bánh bằng giấy bạc hoặc màng bọc chịu nhiệt để tránh hơi nước rơi xuống. Hấp ở nhiệt độ 80 - 90 độ C trong 15 - 20 phút.
Hấp bánh flan bằng nồi cơm điện: Thêm nước vào nồi cơm điện và xếp các khuôn bánh vào. Dùng khăn khô phủ lên miệng nồi, đậy kín và chuyển sang chế độ nấu trong 20 phút.
4 quả lòng đỏ trứng gà
250ml sữa công thức hoặc sữa tươi
10gr bột năng
30gr đường phèn/cát
1 ống vani
Bước 1: Làm caramel
Đun sôi đường và nước theo tỷ lệ 3:2 cho đến khi đường ngả màu cánh gián. Nhanh tay đổ caramel vào khuôn và đợi đông lại.
Bước 2: Làm phần bánh
Tách lấy lòng đỏ trứng gà và đánh nhẹ cùng vani. Đun sữa tươi hoặc pha nóng sữa công thức. Rồi cho từ từ vào phần trứng đã đánh. Lưu ý vừa đổ vào vừa đảo đều đều trứng không vón lại. Lọc hỗn hợp qua rây để hỗn hợp mịn hơn. Rồi chia vào các khuôn chứa sẵn caramel.
Bước 3: Mang bánh đi hấp tầm 15 phút. Dùng tăm để kiểm tra bánh đã chín hay chưa. Đợi bánh nguội và cho vào tủ lạnh để bảo quản.
Bánh flan đạt yêu cầu là bánh phải:
Xem thêm: Khoá học làm bánh tổng hợp cùng chuyên gia đang ưu đãi 25%
Nguyên nhân: Do bánh có nhiều bọt khí vì trứng được đánh quá bông hoặc nướng, hấp ở nhiệt độ cao hoặc nguyên nhân khác do hơi nước rơi xuống khuôn bánh và làm rỗ bề mặt.
Để khắc phục vấn đề này, khi hấp bánh cần bọc kín khuôn bằng giấy bạc hoặc dùng khăn thấm nước phủ lên khuôn bánh.
Với trường hợp bánh bị rỗ bên trong, bạn nên hấp với lửa thật nhỏ.
Nguyên nhân: Khi nướng / hấp ở nhiệt độ quá thấp và chưa đủ thời gian hoặc tỉ lệ giữa trứng và sữa chưa phù hợp sẽ khiến bánh không bị đông.
Đối với trường hợp này, để khắc phục bạn cần cân đong các nguyên liệu chính xác theo các công thức chỉ dẫn.
Nguyên nhân: Thời gian đun chưa đủ cũng sẽ khiến bánh dễ bị vỡ và có mùi tanh. Ngoài ra, tỷ lệ giữa trứng và sữa của ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và mùi vị của bánh flan.
Để khắc phục mùi tanh của bánh, hãy đảm bảo bạn đã làm đúng theo công thức và chỉ dẫn. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm một lượng vani vừa đủ để bánh thơm ngon hơn.
Nguyên nhân: Đường nấu quá lâu hoặc khuấy quá nhiều là nguyên nhân khiến caramel bị dính vào khuôn.
Để tránh trường hợp này, bạn cần làm đúng theo chỉ dẫn về cách khuấy cũng như thời gian nấu nước đường.
Đánh tan 2 - 3 viên phô mai cùng lòng đỏ trứng rồi trộn cùng hỗn hợp sữa.Khuấy đều và hấp như bình thường.
Sử dụng 1 quả bí đỏ, cắt phần cuống và khoét ra để làm khuôn bánh. Hỗn hợp trứng sữa sau khi đun nóng được đổ vào quả bí đỏ đã khoét. Đem hấp ở lửa nhỏ trong 40 – 60 phút.
Cho 130g đường và 25g bơ chảy vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó, thêm 6 lòng đỏ trứng gà, 300ml sữa tươi không đường và 200g dừa tươi nạo sợi vào máy xay và xay cho hỗn hợp hòa quyện. Đổ hỗn hợp này vào khuôn đã được quết một lớp bơ mỏng để tránh dính. Xếp khuôn bánh vào nồi và hấp khoảng 30 phút cho đến khi bánh chín.
Đầu tiên, ngâm 15g rau câu giòn trong 1,5 lít nước trong khoảng 15 phút cho đến khi rau câu nở. Nấu rau câu với lửa nhỏ và khuấy liên tục để tránh rau câu bị lắng dưới đáy nồi. Khi rau câu sôi, cho 150g đường cát vào và khuấy tan, sau đó tắt bếp.
Chia rau câu ra làm 2 phần, một phần hòa với cà phê đen, phần còn lại đổ hỗn hợp trứng sữa đã đun nóng vào. Làm lớp lần lượt cho đến khi hết. Đem khuôn bánh để vào ngăn mát tủ lạnh, sau khoảng 2 giờ là có thể thưởng thức.
Đem xay nhuyễn 150g lá trà xanh hoặc dùng 100gr bột matcha hoà cùng 170ml sữa tươi không đường. Đem hỗn hợp này đổ từ từ vào trứng và khuấy đều. Chia ra khuôn và đem đi hấp cho chín bánh.
Trangmoon mong rằng với những thông tin này, bạn đã biết cách làm bánh flan thơm ngon, chuẩn vị cho gia đình và những người thân yêu. Chúc bạn thực hiện thành công món bánh flan.
THÔNG TIN CÔNG TY
Địa chỉ: A6, Chung Cư Prosper Plaza, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 0799 424 236
Website: https://trangmoon.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/banhkemtrangmoon
Giờ làm việc: Thứ 2 - 7: 8:00 - 17:30
Chủ nhật: 8:00 - 11:30
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN